ĐỪNG ĐỂ BỊ LỪA KHI ĐI TAM CHÚC !!!

Mình trở lại Tam Chúc vào 8h sáng một ngày đầu xuân 2022 sau khi Đại dịch Covid cơ bản được khống chế. Mọi thứ sau dịch giống như được làm mới từ con người cho đến cảnh vật, khác hoàn toàn so với lần đầu tiên mình tới nơi này năm 2019. Tam Chúc đẹp đến mê lòng, các hạng mục dang dở nay đã hoàn thành. Chiếc thuyền chở đoàn mình nhẹ lướt sóng trên mặt hồ yên ả, hai bên mạn thuyền thi thoảng có những đàn cá tung tăng bơi theo dường như chúng đã quá quen thuộc với con người nên chẳng hề sợ hãi. Mưa bụi phảng phất cộng thêm cái tiết trời se lạnh đầu xuân khiến tâm tư mỗi chúng ta như lắng đọng, ngây ngất chìm đắm trong không gian tâm linh huyền ảo.

Ảnh: Nhà hàng Tam Chúc

Trải nghiệm dưới du thuyền trong tâm tư lắng đọng là vậy, còn khi trải qua hàng ngàn bước chân đoàn mình lên tới chùa Ngọc, điểm cuối của hành trình thì một cảm giác, một trải nghiệm khác hoàn toàn. Từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh hùng vĩ khiến cho con người ta cảm thấy mình thật nhỏ bé trước bàn tay của mẹ thiên nhiên. Bài này mình không muốn nói nhiều tới vẻ đẹp của nơi đây như những bài viết trước bởi phải tới, phải trải nghiệm thì mới thấy được sự tuyệt mỹ của bàn tay tạo hóa đã ưu ái thế nào cho mảnh đất chiêm trũng Hà Nam này

Đoàn mình kết thúc chuyến thăm quan vào buổi trưa lúc 12h30’, vì là trưởng đoàn nên mình đã có liên hệ với bên nhà hàng từ trước. Cũng như năm 2019 đoàn mình di chuyển tới Nhà hàng Tam Chúc cách chùa khoảng 5 phút xe chạy về hướng Phủ Lý.Năm đó, khi chùa Tam Chúc lần đầu tiên mở cửa đón khách thì đây là một trong số nhà hàng hiếm hoi ở khu vực này.

Tiếp đón mình là Tiến – ông chủ trẻ tuổi của nhà hàng. So với 3 năm trước có vẻ như đại dịch làm anh trông già hơn nhiều với số tuổi 30 của mình. Nhưng vẫn nụ cười cởi mở và ánh mắt nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Tiến vừa pha chè vừa hỏi han giống như những người quen cũ lâu ngày gặp lại:” Anh Quân, lâu không gặp anh có khỏe không? Em mời anh chị vào”.

Ảnh: Nhà hàng Tam Chúc

Trong khoảng thời gian chờ đợi món ăn, Tiến chia sẻ điều làm anh trăn trở nhất vẫn là làm sao để du khách : “đừng bị lừa khi đi du lịch Tam Chúc”. Chính vì vậy từ 2019 đến nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid khiến cho công việc kinh doanh lao đao tưởng như có lúc không gồng gánh thêm được nữa, nhưng vì lòng yêu nghề, nhiệt huyết của tuổi trẻ và hơn cả là tinh thần làm việc luôn vì lợi ích của khách hàng nên anh vẫn luôn không ngừng cố gắng. Anh chạy đi lấy bộ thực đơn khách đoàn, thực đơn khách lẻ lại cho chúng tôi xem. So với 2019 thì năm 2022 đa phần giá thành các món ăn đều giữ giá, chỉ có 1 số món tăng lên 10.000đ đến 20.000đ một món. Anh nói thêm : “ anh Quân ạ, nhìn khách bị lừa bởi chất lượng món ăn, bị lừa bởi giá thành sản phẩm em buồn lắm, vấn nạn này trong ngành chúng em biết là xảy ra hầu hết ở các khu du lịch nhưng nó là vấn đề nhạy cảm, biết là một mình chúng em cũng rất khó để thay đổi cục diện nhưng mình cứ làm đúng lương tâm, cứ làm chuẩn làm tốt trước đã”. Vì là vấn đề nhạy cảm nên Tiến cũng nói: “Em sẵn sàng công khai số điện thoại để du khách gần xa nếu về Tam Chúc thì cứ liên hệ với em. Về vấn đề ăn uống em cam kết dù không ăn ở nhà hàng em thì em cũng sẽ giới thiệu tới nơi ăn uống uy tín, thật chất. Em chỉ mong đừng ai bị lừa khi tới quê em”

Bữa ăn hôm nay đoàn chúng tôi ăn dường như hấp dẫn hơn khi Tiến bê ra bình rượu men lá mời mọi người. Ăn xong chúng tôi ra về trong cái bắt tay của chủ quán, ánh mắt thân thiện với nỗi niềm trăn trở của chàng trai trẻ cứ theo tôi mãi trên suốt chặng đường…..