Mắm cáy Bình Lục – Top đặc sản ngon, nổi tiếng của Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh của Việt Nam luôn được mọi người biết đến là một mảnh đất yên bình, chân chất. Người dân Hà Nam luôn hiền hòa và cực kì mến khách. Hà Nam không chỉ nổi tiếng là quê hương gạo đồng phù sa, mà còn nổi tiếng bởi một loại mắm đặc biệt có vị hăng hăng, cay cay, thơm thơm. Đó chính là mắm cáy. Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng….nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục.


Cách làm mắm cáy không quá khó nhưng cần những bàn tay khéo léo, tỉ mỉ… để mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon chuẩn vị như mắm cáy gia truyền Bình Lục thì cũng phải làm công phu lắm.

Để làm nên loại mắm cáy thơm ngon đặc biệt, người làm mắm phải chọn được những con cáy tươi ngon nhất. Cáy sau khi bắt từ đồng về, được rửa sạch rồi đem giã nhuyễn trong cối đá. Trong quá trình nêm giã sẽ nêm muối tinh đủ độ mặn, cho tất cả vào một hũ sành cùng với giềng hoặc gừng đập dập. Tiếp theo lấy vải màn bịt chặt hũ lại phơi nắng một ngày rồi đem chôn dưới đất, để càng lâu mắm cáy càng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Mắm cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Mắm cáy Bình Lục đã trở thành một sản phẩm độc đáo.

Với món đặc sản mắm cáy này, món ăn dễ chiều lòng người đã ăn một lần thì nhớ mãi không quên gắn liền với bữa cơm gia đình vào tất cả các mùa trong năm, các bạn có thể ăn quanh năm và ăn tâm bởi mắm cáy ở đây ăn quang năm không ngán và không có chất bảo quản.

Món ăn đặc biệt này phù hợp nhất khi chấm với rau luộc, thịt luộc, rang thịt…gắn liền với những cón ăn truyền thống trên các mâm cơm gia đình. Nếu các bạn có dịp tới mảnh đất Bình Lục hoặc Hà Nam đừng quên thưởng thức mua về làm quà cho cả gia đình người thân nha!